Misaka Kaze | สังคมออนไลน์ของคนรักอนิเมะ

 ลืมรหัสผ่าน
 ลงทะเบียน
ค้นหา
แท็กยอดนิยม: ภาษาไทย แจก discuz
ดู: 299|ตอบกลับ: 1

รู้จัก“อนิเมะ”คืออะไรและมีโยชน์อย่างไร

[คัดลอกลิงก์]

toonguru100.jpg


หลายคนคงเคยได้ยินคำว่า“อนิเมะ”อยู่บ่อยๆและต่างสงสัยว่ามันคืออะไร และอาจจะมองว่าเป็นเรื่องไร้สาระแต่หารู้ไม่ว่าจริงๆแล้ว อนิเมะ นั้นมีรากศัพท์มากจากภาษาอังกฤษคือ อนิเมชั่น (Animation) หรือหมายถึงเรื่องราวที่ถูกสร้างขึ้นโดยมนุษย์ถ่ายทอดออกมาผ่านสื่อโทรทัศน์หรือสื่อเทคโนโลยีในรูปแบบของการ์ตูนที่เรารู้จักกันดีอยู่แล้วพอพูดถึงการ์ตูนหลายคนอาจจะมองว่ามันสำหรับเด็กไม่ใช่เหรอ..

          ตรงนี้มันก็ไม่เสมอไปหรอกครับเพราะว่าที่ประเทศญี่ปุ่นกลุ่มคนที่ชื่นชอบ อนิเมะ นั้นมีทุกเพศทุกวัยซึ่งที่บ้านเขาถือว่าเป็นผู้ผลิตหลักเกี่ยวกับเรื่องนี้ทำกำไรมากมายส่งออกเป็นสินค้าต่างๆ ทั้งในและนอกประเทศทำให้มีบริษัทที่เกี่ยวกับการผลิตอมิเมะค่อนข้างเยอะแน่นอนว่ามีทั้งแบบดูฟรีหรือว่าเสียเงินเป็นรายเดือน ให้นึกภาพเหมือนกับทีวีบ้านเรานั่นแหละที่จะมีแบบฟรีทีวีรวมไปถึงการติดตั้งกล่องรับสัญญาณที่จะมีช่องพิเศษมาให้เราเลือกรับชม

          นอกจากนี้รายได้ของอุตสาหกรรมอนิเมะของญี่ปุ่นไม่ได้มาจาการผลิตสื่อเพียงแค่อย่างเดียวเท่านั้น แต่รวมไปถึง สินค้าต่างๆไม่ว่าจะเป็น โมเดล จาก อมิเนะ ดัง เช่น วันพีช, โปเกม่อน, หรือ เบย์เบลด เป็นต้นซึ่งทั้งหมดจะมีค่าลิขสิทธิ์ก่อนจะผลิตสร้างรายได้อย่างครอบคลุมจากกลุ่มผู้ที่ชื่นชอบสะสมอีกด้วย

          ส่วนในประเทศไทยของเราหลายๆคนมองว่า อนิเมะ นั้นเป็นเรื่องไร้สาระพวกการ์ตูนเหล่านี้มีไว้สำหรับให้เด็กๆ ดูเท่านั้นทำให้เนื้อหาต่างๆค่อนข้างจะจำกัดในการนำเสนอ อย่างแรกเลยคือต้องปราศจากความรุนแรงเราจึงเห็นได้น้อยมากๆ สำหรับ อนิเมะที่ล่อแหลมเพราะทำให้เกิดเป็นตัวอย่างที่ไม่ดีต่อสังคม ทำให้ส่วนใหญ่แล้ว อนิเมะที่เข้ามาในประเทศไทยจะออกแนวใสๆ เน้นความสวยงามของตัวละครเพื่อที่จะต่อยอดในการขายสินค้าต่างๆ เช่นพวกโมเดลของสะสมต่างๆที่แถมมากับขนมที่ล่อใจให้เด็กไปซื้อสินค้าเพื่อที่จะหวังของแถมดังกล่าว

          ทังนี้ต้องยอมรับว่าอนิเมะ ในบ้านเราไม่ค่อยเป็นที่ยอมรับสักเท่าไหร่โดยเฉพาะของที่มีลิขสิทธิ์ถูกต้องจากประเทศแม่อย่างญี่ปุ่นทำให้มักจะมีสินค้าละเมิดสิทธ์ออกมาค่อนข้าวเยอะ scr888 ไทย

          นอกจากนี้ในสังคมไทยยังมองว่าคนที่ชื่นชอบในการดู อนิเมะนั้นเป็นเด็กที่ไม่รู้จักโตแม้ว่าอายุนั้นจะเข้าในวัยทำงานไม่ทำให้ใครเดือดร้อนก็ตามแถมยังถูกตราหน้าด้วยว่าสื่ออนิเมะนั้นเป็นจุดเริ่มต้นของความรุนแรงหรือลามกอนาจาร

          ที่นี้เราก็น่าจะพอรู้ว่าหมายของอนิเมะกันแล้วมาพูดถึงประโยชน์ของสิ่งนี้กันบ้างหลังจากที่ถูกมองว่ามันไม่เหมาะสมกับเด็กๆสักเท่าไหร่

          ซึ่งมีผลวิจัยระบุว่าเด็กที่ชื่นชอบอ่านหรือดูการ์ตูน อนิเมะนั้นมีส่วนช่วยให้เด็กพัฒนาความรู้เกี่ยวกับการจินตนาการความคิดสร้างสรรค์ยกตัวอย่างเด็กไทยที่ชื่นชอบดูอนิเมะ เขาก็จะค้นคว้าสิ่งเหล่านี้ให้ลึกลงไปเช่นการเรียนรู้เกี่ยวกับการใช้ภาษาญี่ปุ่นซึ่งในอนาคตอาจจะช่วยต่อยอดให้กับเขาได้เลือกทำงานเกี่ยวกับภาษาที่ตัวเขาศึกษา

          นอกจากนี้ยังทำให้มุมมองของเด็กนั้นเปิดกว้างมากขึ้นเพราะจะได้เรียนรู้เกี่ยวกับชีวิตวัฒนธรรมต่างๆ ที่อาจจะไม่เคยได้สัมผัสมาก่อนรวมไปถึงยังช่วยให้เด็กได้วิเคราะห์เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นกับอนิเมะอีกด้วย

          แต่อย่างไรก็ตามอย่างที่กล่าวไว้ข้างต้นว่าอนิเมะ นั้นมีหลากหลายประเภทซึ่งสิ่งไหนที่ดูล่อแหลมก็ควรที่จะมีผู้ใหญ่คอยให้คำแนะนำกับเด็กด้วยรวมไปถึงความชื่นชอบนั้นเกิดขึ้นกับทุกคนแต่ก็ไม่ควรที่จะแนะนำให้เขารู้จักการแบ่งเวลาและรับผิดชอบต่อหน้าที่ของตัวเองในชีวิตประจำวัน   

คะแนน

1

ดูบันทึกคะแนน

โพสต์ 2018-7-5 01:12:29 | ดูโพสต์ทั้งหมด
บทความนี้ดีอะ เดี๋ยวขอโควตไปลงบ้าง

ในเนื้อหาเหมือนเห็นอะไรแปลกๆ ปนมาด้วย
ขออภัย! คุณไม่ได้รับสิทธิ์ในการดำเนินการในส่วนนี้ กรุณาเลือกอย่างใดอย่างหนึ่ง ลงชื่อเข้าใช้ | ลงทะเบียน

รายละเอียดเครดิต

รายชื่อผู้กระทำผิด|Misaka Kaze

GMT+7, 2018-12-19 14:47

Powered by Discuz! X3.4 R20180101, Rev.59

© 2001-2017 Comsenz Inc.